Thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp do sự thay đổi về quy mô, hoạt động sản xuất kinh doanh nên thường có xu hướng tìm kiếm các địa chỉ kinh doanh mới phù hợp hơn. Bởi vậy, việc thay đổi địa chỉ công ty là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp hiện nay, tuy nhiên thủ tục thay đổi địa chỉ công ty thường gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp bởi vì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được các quy định của pháp luật.

Nhằm giúp đỡ doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thay đổi đăng ký kinh doanh nói chung và việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty nói riêng. Luật Việt Tín với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp sẽ cung cấp cho quý khách một số thông tin cần thiết như sau:

QUY ĐỊNH VỀ ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CÔNG TY

Quy định của pháp luật về địa chỉ trụ sở chính: 

Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014 thì địa chỉ trụ trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Bên cạnh đó, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì phải ghi kèm theo cả số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

* Quy định về việc đặt địa chỉ trụ sở chính của công ty: 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định 96/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014 thì: Trường hợp trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cấp có ghi trụ sở chính là nhà chung cư hoặc nhà tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi địa chỉ trụ sở chính sang địa điểm khác.

Lưu ý:

– Mọi trường hợp thay đổi địa điểm kinh doanh đều không làm thay đổi mã số thuế của doanh nghiệp.

– Nếu doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính tại Chung cư thì chung cư đó phải có chức năng cho thuê văn phòng và phải có giấy tờ chứng minh về việc sử dụng chung cư đó làm văn phòng công ty.

– Đối với các địa chỉ khác, doanh nghiệp phải có giấy tờ chứng minh hợp pháp về quyền sử dụng địa chỉ làm địa chỉ trụ sở công ty.

CÁC TRƯỜNG HỢP THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ CÔNG TY

Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty bao gồm 03 trường hợp:

– Trường hợp thứ nhất: 

Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính cùng quận, huyện hoặc thành phố trực thuộc tỉnh nơi doanh nghiệp đã đăng ký; hoặc khác quận huyện nhưng không làm thay đổi đơn vị Thuế quản lý của doanh nghiệp

Đối với trường hợp này, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh trên Cơ quan đăng ký kinh doanh, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

– Trường hợp thứ hai: 

Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính khác quận, huyện hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đã đăng ký và làm thay đổi đơn vị Thuế quản lý của doanh nghiệp

Đối với trường hợp này, doanh nghiệp phải thực hiện 02 bước như sau:

Bước 1. Tiến hành thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa chỉ trụ sở chính theo quy định của luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Doanh nghiệp lưu ý phải thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến việc nộp tờ khai thuế cũng như đóng thuế nếu có cho Chi cục thuế theo quy định của pháp luật.

Bước 2. Tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính bên cơ quan đăng ký kinh doanh kèm theo văn bản xác nhận của cơ qua Thuế quản lý về việc đồng ý cho người nộp thuế chuyển địa điểm.

– Trường hợp thứ ba: 

Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Việc thay đổi địa chỉ chính khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là việc thay đổi cơ bản tất cả các thông tin, chỉ tiêu liên quan đến việc quản lý thuế, quản lý doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh. Việc thay đổi này sẽ dẫn tới những thay đổi lớn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với trường hợp này, doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện có liên quan đến việc chuyển địa điểm hoạt động kinh doanh của mình.

Đối với trường hợp này trình tự thủ tục hồ sơ tương tự như trường hợp thứ hai và chỉ cần bổ sung thêm vào hồ sơ Bản sao Điều lệ sửa đổi bổ sung công ty.

Ngoài ra đối với các trường hợp thay đổi trụ sở làm thay đổi thông tin trên con dấu công ty , doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khắc dấu và nộp hồ sơ công bố mẫu con dấu mới lên Cổng thông tin điện tử Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

,